HỌC TIẾNG ANH KHÔNG KHÓ

Bảy quy tắc để học nói tiếng Anh hiệu quả của Ajhoge

Posted on: May 5, 2011

Trong series này, Ajhoge đưa ra những quy tắc rất hiệu quả  và thiết thực trong việc học tiếng Anh mà bạn không thể bỏ qua nếu bạn thực sự muốn improve tiếng Anh của bạn . Những videos  này còn là một nguồn để các bạn luyện English listening. Đừng lo nếu bạn chưa hiểu nội dung của những đoạn băng này vì ngay bên dưới chúng tôi tóm tắt những ý chính để các bạn tiện theo dõi và áp dụng trong quá trình học.

1. HỌC THEO CỤM TỪ, CÂU THAY VÌ HỌC TỪ

Tại sao? Như thế nào?

– Khi bạn nói, nghe, bạn dùng cụm từ, câu chứ  không phải chỉ dùng một list từ mới mà bạn đã học.

– Cụm từ  chứa đựng nhiều thông tin hơn do đó giúp bạn ghi nhớ dễ hơn. Một cụm từ, một câu có ý nghĩa hơn 1 từ ,  chúng chứa đựng một câu chuyện, một bức tranh mà bạn có thể tưởng tượng trong đầu bạn.

– Khi học câu và cụm từ, bạn có thể học ngữ pháp tốt hơn. Ví dụ khi bạn học và ôn tập câu “John hates cream”,  bạn sẽ ghi nhớ trong đầu động từ “hate” phải thêm ‘s” khi chủ ngữ là ngôi thứ hai số ít. Nếu bạn chỉ học một từ “hate”, bạn sẽ dễ dàng có thói quen bỏ chữ ‘s” khi bạn muốn nói “he hates you” or “she likes to learn english”. Theo đó, khi bạn nói tiếng Anh, bạn không cần phải nghĩ về ngữ pháp nữa mà nói một cách tự nhiên đúng ngữ pháp. Theo đó, bạn sẽ improve English grammar a lot and a lot.

– Khi nghe , đọc, học và ôn tập, write down cụm từ, câu chứa từ mới. Dành riêng một cuốn sổ tay để ghi lại những cụm từ mà bạn cần học.

2. DỪNG VIỆC HỌC NGỮ PHÁP TIẾNG ANH LẠI

TẠI SAO?

– Bạn đã học ngữ pháp tiếng Anh bao nhiêu năm? 5 năm, 6 năm hay thậm chí 10 năm? và bạn vẫn chưa nói tiếng Anh thành thạo?

– Khi bạn học Grammar, bạn học cách phân tích tiếng Anh chứ không phải học để có dung tiếng Anh giao tiếp, bạn học về tiếng Anh chứ không phải học tiếng Anh. Khi bạn viết, nắm chắc ngữ pháp sẽ có ích vì bạn có  thể dành thời gian để suy nghĩ  về ngữ pháp, cách tạo câu. Nhưng khi bạn nói, bạn phải nhanh chóng trả lời đối phương và nói một cách trôi chảy. Nghĩ về ngữ pháp sẽ cản trở bạn làm tốt điều đó. Người bản xứ không cần phải học ngữ pháp để có  thể nói được tiếng Anh mà qua việc nghe, đọc (theo dõi) và nói (thực hành).

3.  HỌC BẰNG CÁCH NGHE, NGHE VÀ NGHE.


– Tại trường học, bạn chủ yếu học tiếng Anh bằng mắt qua sách giáo khoa và đó là một trong những vấn đề nghiêm trọng.  Đó không phải là cách người bản xứ học để nói được tiếng Anh.  Bằng việc nghe nhiều, bạn sẽ ghi nhớ trong đầu bạn nhiều từ, câu, cách diễn đạt hơn gấp nhiều lần so với việc học bằng mắt qua sách giáo khoa.

– Chọn những tài liệu phù hợp với  trình độ của bạn để luyện nghe. Khi bạn nghe những đoạn băng khó, bạn nên kết hop theo dõi bản chép lại, vừa nghe vừa đọc. Nhưng trên hết vẫn phải nghe thật nhiều, thật nhiều.   Nghe mọi lúc mọi nơi bạn có thể với ipod, máy nghe nhạc…

4. HỌC SÂU

– lặp đi lặp lại càng nhiều những gì bạn đã họ càng tốt. Khi bạn học ở trường, chương trình sách giáo khoa dạy bạn quá nhiều kiến thức trong thời gian ngắn do yêu cầu của thời gian. Khi bạn chưa nắm chắc đơn vị kiến thức này thì bạn đã phải học đơn vị kiến thức khác và do đó bạn quên đi kiến thức mình đã học.

– Bao nhiêu năm bạn học về thì quá khứ đơn nhưng bạn vẫn chưa thể  dùng chính xác thì quá khứ đơn bởi vì bạn chưa bao gờ học đủ nhiều để nắm chắc. Vậy khi bạn nghe tiếng Anh, nghe 1 lần không đủ, bạn phải nghe 2, 3 , 10 lần… bạn phải nghe và đọc càng nhiều lần càng tốt. nghe đi nghe lại mỗi ngày là chìa khóa để bạn nắm chắc những gì bạn cần.

5. HỌC NGỮ PHÁP: MỘT CÂU CHUYỆN NHIỀU VERSION

– nghe câu chuyện lần 1 được kể với thì hiện tại: there is a boy. he goes to…

– nghe lần 2, được kể với thì quá khứ: there was a boy. he went to..

– nghe lần 3, được kể với thì tương lai: imagine, there will be a boy,

….  để áp dụng quy tắc này, bạn có thể đăng kí khóa học của Ajhoge.

6. LUÔN LUÔN học với  TIẾNG ANH THỰC TẾ

– Quên đi việc học tiếng Anh qua sách dạy tiếng Anh và những đoạn ghi âm tiếng Anh khô cứng. Thay vào đó bạn nên đọc những câu chuyện viết bằng tiếng Anh, nghe những đoạn hội thoại thực, sống động mà người bản xứ nói. Thùy theo sở thích của mình, bạn có thể chọn nghe nhạc, nghe tin tức the thao, phim…

7.HỌC QUA LISTEN AND ANSWER STORY

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Enter your email address to subscribe to this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 20 other followers

May 2011
M T W T F S S
    Jun »
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031  

Blog Stats

  • 110,094 hits
%d bloggers like this: