HỌC TIẾNG ANH KHÔNG KHÓ

Làm thế nào để tích lũy từ vựng tiếng Anh

Posted on: May 6, 2011

Đối với việc học bất kì một ngôn ngữ nào, từ vựng cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng vì từ là đơn vị cấu tạo nên câu. Có nhiều người có khả năng nhớ từ rất giỏi, nhiều người học rồi lại quên. Vậy lý do sự khác biệt này là gì? Đó là cách bạn ghi nhớ hay nạp từ vào trong não của bạn.  Não của chúng ta đặc biệt ưa thích sự lặp lại. Nhưng chỉ nguyên sự lặp lại chưa đủ, việc kiểm tra lại trí nhớ là bước rất quan trọng để kiến thức có thể ở lại trong bộ não của bạn. Thêm vào đó, liên tưởng là món ăn ưa thích của não.

Dưới đây là những bí quyết  bạn có thể áp dụng để nhanh chóng tăng vốn từ vựng tiếng Anh với khả năng nhớ từ tốt hơn.

1.Học cái gì cũng vậy, sự  lặp đi lặp lại vô cùng quan trọng. Mỗi buổi sáng bạn thức dậy, bạn đánh răng, rửa mặt, chải đầu…tất cả những thứ đó trở thành bản năng của bạn vì bạn đã thực hiện đi thực hiện lại động tác đó hàng nghìn lần rồi. Cũng giống như thế, nếu bạn tiếp xúc với từ nói riêng, tiếng ANh nói chung nhiều, chúng dần dần sẽ trở thành một phần trong bạn. Nếu bạn học một từ mới chỉ 1 hoặc 2 lần thậm chí 10 lần mà không dùng nó, không gặp lại nó nữa, từ đó sẽ dần dần bị loại khỏi trí nhớ của bạn. Vì vậy, lặp đi lặp lại là chìa khóa. Và làm thế nào để bạn tiếp xúc với từ thật nhiều sẽ giúp bạn ghim từ vào trong đầu.

– Dán những từ mới bạn muốn học ở những nơi mà bạn có thể nhìn thấy nhiều nhất : trong phòng vệ sinh- để lúc đi giải quyết nỗi buồn bạn có the tranh thủ học, trước bồn rửa mặt,tường trong bồn tắm (nhớ viết từ mới bằng loại bút mà mực không bị nhòe, truoc bồn rửa bát, bàn ăn cơm…

Nhớ viết chữ đủ to để bạn có the nhìn một cách thoải mái, tự nhiên nhất.

2. Ôn lại từ mới là một việc quan trọng thứ 2. Việc bạn đọc đi đọc lại nhiều lần một từ một câu không giúp bạn nhớ tốt hơn việc đọc 1, 2 lần và rồi kiểm tra lại trí nhớ của bạn. Đó là cách mà não làm việc.

– Khi viết từ mới và dán lên tường, Chỉ viết chữ tiếng Anh. Và khi bạn nhìn vào, bạn hãy kiem tra trí nhớ của bạn ve từ. nếu có từ nào bạn quên nghĩa trong tiếng Việt, bạn phải lập tức tra tu điển để xem lại.

– Khi ôn từ mới, không chỉ nhìn bằng mắt, nghĩ mà phải kết hop phát âm từ mới. Nếu có thể nghĩ đến một ví dụ trong đó su dụng từ bạn đang học thì rất tốt. Nếu bạn quên cách phát âm từ, bạn cũng phải lập tức tra lại. Tuyệt đối không đọc lugn tung. Nếu không bạn sẽ nói sai và khong phát hiện ra từ khi nghe.

– chép đi chép lại nhung gì bạn đã học (nhớ là bằng trí nhớ) không phải là nhìn rồi chép cũng vô cùng có ích để nắm và giữ kiến thức ở lâu trong bộ não của bạn.

3. Khi học hay ôn một từ nhất định, bạn cố gắng liên tưởng đến những nằm trong cùng trường nghĩa với từ đó. Ví dụ như bạn học từ  “obey” (vâng lời) bạn có  thể liên tưởng đến từ mà bạn đã biết như  behavior (cách cư xử)  hay bạn có thể nghĩ đến một từ  tiếng việt như kính trọng, là nghĩa gì trong tiếng Anh? respect? Hay bạn có the nghĩ đến danh từ của obey là gì? động từ của behavior là gì? nếu bạn biết thì nghĩ đến, đừng nên nghĩ đến những từ hoàn toàn mới vì bạn có thể tá hỏa vì nhiều từ mới  quá. việc liên tưởng này cho phép bạn có cơ hội để lục lại trí nhớ của mình, cũng chính là một hình thức để lặp lại một từ trong não của bạn.

4. Dùng từ mới bất cứ khi nào bạn có thể.  Bạn đang nhắn một cái tin cho bạn bè hay người  thân, hãy chêm vào những dong tiếng Việt một từ tiếng ANh nào đó. Bạn đừng lo người khác bảo mình khoe khoang, sính ngoại ngữ. Bạn chỉ cần nói thẳng là tôi đang học tiếng ANh nên muốn làm thế để luyện tập.

Khi bạn online,ở đâu có thể viết status, hãy viết bằng tiếng Anh thay vì tiếng Việt.

……………

Có rất nhiều cách để bạn lam giàu vốn từ của mình. Hãy cùng chia sẻ cách của riêng bạn.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Enter your email address to subscribe to this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 20 other followers

May 2011
M T W T F S S
    Jun »
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031  

Blog Stats

  • 110,094 hits
%d bloggers like this: